Cốm vi sinh Helokids-Plus | Giúp trẻ hết biếng ăn, táo bón

TRẺ BỊ VIÊM TAI GIỮA, PHẢI LÀM SAO??????

Ngày đăng: 14/09/2020
Theo thống kê của bộ y tế, có khoảng 6-14% trẻ em dưới 6 tuổi bị viêm tai giữa trở lại. Để trẻ bị viêm tai giữa nặng ảnh hưởng rất lớn tới việc nghe của trẻ và ảnh hưởng tới quá trình phát triển.

Viêm tai giữa là bệnh mà ở đó niêm mạc tai bị tăng tiết và ở giữa tai có chứa dịch. Bệnh viêm tai giữa thường xảy ra ở trẻ nhỏ và thường có nguy cơ tái đi tái lại. 

Trẻ bị viêm tai giữa, phải làm sao? - Ảnh 1.

 

Khi trẻ bị tái phát dễ khiến trẻ rơi vào tình trạng kém ăn, ngủ ít, gầy sút cân…. Ngoài ra viêm tai giữa có thể ảnh hưởng tới việc nghe của trẻ, quá trình học hỏi và tiêp thu ngôn ngữ cũng bị ảnh hưởng rất lớn, đặc biệt là đối với trẻ dưới 2 tuổi. 

Vậy viêm tai giữa tái diễn là gì, cách phòng tránh và điều trị ra sao?.

Viêm tai giữa tái diễn là gì?

Viêm tai giữa được gọi là viêm tai giữa tái diễn khi có tần suất từ 3 đợt khác nhau trong vòng 6 tháng, hoặc từ 4 đợt trở lên trong vòng 12 tháng.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân gây viêm tai giữa tái diễn có thể do những tổn thương của vòi nhĩ hoặc tai giữa, hoặc do các yếu tố về mặt giải phẫu. Lí do di truyền cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ dễ mắc viêm tai giữa. 

Phòng và điều trị viêm tai giữa tái diễn

Việc chữa trị bênh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ không khó, tuy nhiên việc chữa trị này cần phải kiên trì và tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Những trường hợp nặng có thể kéo dài hàng tháng và có thể phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm.

Các biện pháp dự phòng và điều trị viêm tai giữa tái diễn bao gồm:

- Tìm hiểu rõ những nguyên nhân gây ra viêm tai giữa ở trẻ nhỏ ( ví dụ: phơi nhiễm với khói thuốc lá).

- Chuyên gia khuyến cáo nên cho trẻ bé sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ. Với những trẻ dưới 12 tháng tuổi, khi cho trẻ bú nên để cho trẻ nằm nghiêng để không bị sặc lên mũi. Để trẻ bị sặc lên mũi có thể dẫn đến viêm tai giữa vì giai đoạn này đường thông giữa họng và tai giữa rông và ngắn. 

- Dùng kháng sinh dự phòng theo hướng dẫn của bác sĩ

- Việc can thiệp phẫu thuật chỉ được dùng trong những trường hợp cần thiết ( nạo VA và/hoặc đặt ống thông khí)

Các biện pháp can thiệp này được thực hiện theo mô hình bậc thang, bắt đầu bằng việc xác định yếu tố thuận lợi, cảnh báo bố mẹ trẻ về giữ sức khỏe cho trẻ, không cho trẻ đến chố đông người…; sau đó tới biện pháp dùng kháng sinh dự phòng và/hoặc phẫu thuật.

Đối với trẻ trên 2 tuổi, những biện pháp can thiệp trước tiên gồm loại bỏ các yếu tố gây tái diễn bệnh như không cho trẻ đi chơi khuya, đến những chỗ đông người, phát hiện những thực phẩm trẻ dị ứng…) Bởi lẽ ở giai đoạn từ 2 tuổi trẻ lên, tỉ lệ mắc viêm tai giữa tái phát giảm một cách đáng kể. 

Những biện pháp can thiệp kế tiếp: kháng sinh dự phòng, nạo VA và/hoặc đặt ống thông khí) được chỉ định trong các trường hợp sau:

- Những trẻ dưới 2 tuổi, đặc biệt là những trẻ bị mắc viêm tai giữa sớm ( từ dưới 6 tháng tuổi). Đối với trẻ dưới 2 tuổi thì việc nghe rõ rất quan trọng đối với quá trình nghe-nói của trẻ.

- Nhiều yếu tố nguy cơ, đặc biệt là khi các yếu tố này không thể thay đổi (ví dụ: mùa trong năm, lớp học có đông trẻ …)

- Trẻ có các bệnh lý gây thuận lợi cho viêm tai giữa tái diễn: VA quá phát, cơ địa dị ứng…

- Trẻ có biểu hiện chậm phát triển ngôn ngữ.

Trên đây là những cách để phòng bênh viêm tai giữa tái phát lại, cha mẹ lưu ý để chữa trị và phòng bệnh cho bé nhà mình nhé. 

Nhận tư vấn miễn phí từ bác sĩ
(bác sĩ sẽ gọi cho bạn)

S