Cốm vi sinh Helokids-Plus | Giúp trẻ hết biếng ăn, táo bón

TÁC HẠI KHÔN LƯỜNG TỪ VIỆC CHO TRẺ NGẬM TI GIẢ.

Ngày đăng: 17/09/2020
Các bậc cha mẹ thường có thói quen cho bé ngậm núm vú giả vì lý do này hay lý do khác. Tuy nhiên, việc làm này có thật sự đúng? Và làm thế nào để bé được an toàn nếu đó là sở thích của bé?

  5 tác hại của việc ngậm ti giả

  – Khiến bé lười bú

Việc cho bé ngậm ti giả thường xuyên sẽ khiến bé lười bú mẹ, mất cảm giác ngon miệng khi bú mẹ và buộc phải cai sữa sớm hơn so với những bé cùng lứa tuổi. Việc cai sữa sớm sẽ khiến hệ miễn dịch của bé bị suy yếu, phải tập ăn sớm nên dễ mắc các bệnh đường tiêu hóa, thiếu chất dinh dưỡng cần thiết.

ngam ti gia

  – Tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.

  Những chiếc ti nhựa nếu như được làm từ những chất liệu không đảm bảo vệ sinh hoặc vô tình bị rơi ra khỏi miệng mà không được làm sạch sẽ là con đường ngắn nhất để các loại vi khuẩn tấn công vào cơ thể gây ra các bệnh lý nguy hiểm.

  – Ảnh hưởng đến cấu trúc hàm.

  Đối với những bé dưới 1 tuổi việc ngậm ti sẽ không có quá nhiều ảnh hưởng đối với cấu trúc hàm. Tuy nhiên, đối với những trẻ trên 1 tuổi khi răng bắt đầu mọc nhiều thì việc ngậm ti thường xuyên có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng răng mọc lệch, lệch hàm, trề môi gây mất thẩm mỹ.

  – Khiến trẻ chậm nói.

Việc ngậm ti giả hàng giờ cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho việc tập nói của bé bị chậm lại, những cảm xúc như vui, buồn cũng bị kiềm chế.

  – Bị phụ thuộc.

  Do ngậm ti đã trở thành một thói quen nên khi không có ti giả bé sẽ trở nên cáu gắt, quấy khóc, bực bội, không chịu chơi, không chịu ngủ, bỏ bữa…

 

Những điều nên và không nên làm

Hiệp hội Sức khỏe bà mẹ trẻ em Hoa Kỳ khuyên: chỉ nên cho bé dùng núm vú giả khi trẻ được trên 1 tháng tuổi, tức là sau khi việc bú mẹ đã trở nên ổn định. Không nên cho trẻ ngậm núm vú giả ngay sau khi chào đời, hãy chờ đợi khi bạn đã thiết lập một chế độ bú đều đặn.

 

 • Nếu trẻ không thích ngậm núm vú giả, bạn không nên ép buộc trẻ, mà thay vào đó hãy “tôn trọng” quyết định của bé. Bạn có thể thử lại vào lần hoặc từ bỏ hoàn toàn ý định đó.

 • Không nên cho bé sử dụng núm vú giả trong một thời gian dài, chỉ nên cho bé ngậm núm vú giả trước khi ngủ, còn sau khi ngủ say nên lấy ra ngay.

 • Vệ sinh sạch sẽ núm vú giả. Trước khi cho bé dùng núm vú giả, phải chắc chắn là nó đã được rửa thật sạch và khử trùng. Có thể khử trùng bằng cách ngâm trong dấm trắng vài phút và sau đó rửa sạch lại.

 • Nếu núm vú bị rơi ra trong khi bé ngủ thì bạn đừng nên cố gắng đút nó lại miệng bé.

 • Cẩn thận khi chọn núm vú cho bé, có những loại dễ bị cắn nát, bé sẽ nuốt và bị hóc.

 • Thay thế kịp thời: Không thể dùng mãi mãi một cái, hãy kiểm tra, thay mới liên tục. Những núm vú bị mòn, bị đứt, hỏng có thể gây hại cho trẻ.

 • Rửa sạch núm vú giả sau mỗi lần sử dụng, hoặc nếu nó bị rơi xuống đất.

 • Không bao giờ được ngâm núm vú giả với bất kì chất lỏng hoặc chất có vị ngọt nào vì nó có thể khiến bé bị sâu răng.

 • Không bao giờ được sử dụng các núm vú giả tự gia đình sản xuất.

 • Sử dụng một cái kẹp được thiết kế riêng để gắn núm vú giả vào quần áo của bé, nhưng không bao giờ được gắn nó với một sợi dây hay bất cứ vật gì có thể khiến bé bị nghẹt thở.

 • Chỉ cho bé dùng một núm vú giả rỗng. Tránh các sản phẩm được đổ đầy chất lỏng có thể là nơi trú ẩn của các mầm bệnh.

 • Hầu hết mọi trẻ đều “cai” núm vú giả trong độ tuổi từ 2 - 4 tuổi, tuy nhiên nếu con bạn không chịu từ bỏ thói quen đó, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ để giúp bé.

Nhận tư vấn miễn phí từ bác sĩ
(bác sĩ sẽ gọi cho bạn)

S