Cốm vi sinh Helokids-Plus | Giúp trẻ hết biếng ăn, táo bón

Nuôi bú song song: Hạnh phúc nhân đôi

Ngày đăng: 29/05/2019
Cho bé bú tưởng chừng đơn giản nhưng thật ra cũng khiến rất nhiều mẹ bối rối vì không biết phải làm sao cho đúng. Đặc biệt, đối với trường hợp song bú thì càng rắc rối và mệt mỏi hơn rất nhiều. Vậy nếu rơi vào trường hợp song bú thì làm thế nào? Các mẹ có thể tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Nuôi bú song song là gì?

Nuôi bú song song xảy ra khi một người mẹ có thai trong lúc vẫn còn cho bé lớn bú và sau khi sinh con thì người mẹ cho hai bé cùng bú, hoặc khi người mẹ sinh đôi và cho hai bé cùng bú. Hai bé có thể được cho bú cùng lúc hoặc bé trước bé sau. Một người mẹ sinh ba sinh tư hoặc nhiều hơn có thể quyết định cho bú tất cả các bé; đây cũng là một dạng nuôi bú song song.

Nếu bạn mang thai trong lúc vẫn còn nuôi con bằng sữa mẹ thì bạn không cần cai sữa cho bé, bạn có thể nuôi bú song song và đợi bé lớn tự bỏ bú một cách tự nhiên.

Cho bú trong lúc mang thai không gây nguy hiểm cho bạn hay bé trong bụng nên không cần phải quá lo lắng về vấn đề này các mẹ nhé.

Ảnh Internet

Lợi ích của việc nuôi bú song song

Nuôi bú song song làm giảm sự ganh tị và làm tăng sự gắn bó giữa anh chị em với nhau. Khi em bé chào đời, bé lớn sẽ cảm thấy bị ra rìa, đặc biệt nếu người khác nói với bé rằng bé sẽ phải bỏ bú! Việc tiếp tục cho bé lớn bú sẽ làm giảm cảm giác buồn giận bạn và em bé ở bé lớn. Bé cũng sẽ học cách chia sẻ ngay từ rất nhỏ.

Bé lớn vẫn tiếp tục nhận những lợi ích của sữa mẹ.

Nuôi bú song song có thể làm giảm hiện tượng căng sữa ở một số mẹ.

Làm giảm nguy cơ ung thư vú tiền mãn kinh

Nếu bạn cho hai bé bú cùng lúc, đó sẽ là khoảng thời gian thư giãn của bạn vì bạn không cần phải để mắt tới bé lớn trong lúc cho bé nhỏ bú.

Bất lợi của việc nuôi bú song song

Một số mẹ nuôi con bú song song cảm thấy khá vất vả trong việc giảm số cân nặng dư thừa.

Một số mẹ quyết định cho các bé bú xen kẽ giờ với nhau. Điều này dẫn đến việc làm cho họ cảm thấy dường phải cho con bú suốt cả ngày và không có thời gian làm việc khác.

Một số mẹ cảm thấy có nhu cầu tình dục mạnh mẽ vì cho con bú song song làm gia tăng lượng một số hormon nhất định.

Một số mẹ đang mang thai cảm thấy buồn nôn hơn mỗi lần cho con bú.

Ảnh Internet

Khi cơ thể bắt đầu sản xuất sữa non

Một số mẹ băn khoăn không biết có nên cho bé lớn bú sữa non được sản sinh trong những tuần cuối của thai kỳ và khi mới sinh bé hay không. Vâng, điều này hoàn toàn an toàn; cho bé bú sữa non như bạn cho bé lớn được chích ngừa, được nhận thêm các chất dinh dưỡng và kháng thể vậy.

Có mẹ băn khoăn không biết có đủ sữa non cho cả hai bé cùng bú không. Sẽ có đủ vì sữa non cũng được sản xuất theo cơ chế cung cầu như sữa mẹ. Nếu bạn thực sự lo lắng về điều đó, bạn có thể cho bé nhỏ bú trước xong rồi mới đến bé lớn. Có thể bé lớn sẽ không thích vị của sữa non và tự cai sữa.

Sữa non có thể làm cho bé lớn đi phân hơi lỏng nhưng việc này chỉ kéo dài đến khi sữa non được thay thế bằng sữa trưởng thành.

Bí quyết cho bú song song

Để việc bú song song trở nên hiệu quả, đủ sữa cho cả 2 bé, mẹ khỏe người hơn thì mẹ cần lưu ý các nguyên tắc sau:

Ăn uống đủ chất, khỏe mạnh và không ăn kiêng giảm cân trong lúc nuôi con bằng sữa mẹ. Cơ thể bạn sẽ tự giảm mỡ thừa một cách tự nhiên khi bé nhỏ quyết định tự cai sữa.

Thử nhiều tư thế cho bú khác nhau:

Cho cả hai bé bú ở tư thế hình nôi (tạo thành vòng cung vững chắc)

Cho cả hai bé bú ở tư thế bóng bầu dục (giống tư thế ôm trái bóng bầu dục)

Ẵm một bé ở tư thế hình nôi, bé còn lại ở tư thế bóng bầu dục

Có rất nhiều cách cho bú song song khác nhau. Bạn cũng có thể tìm ra một cách nào đó hoàn toàn mới lạ, phù hợp với ba mẹ con.

Nhận tư vấn miễn phí từ bác sĩ
(bác sĩ sẽ gọi cho bạn)

S