Cốm vi sinh Helokids-Plus | Giúp trẻ hết biếng ăn, táo bón

Chăm sóc trẻ bị tay chân miệng tại nhà như thế nào?

Ngày đăng: 11/09/2020
Trong thời tiết giao mùa như hiện nay thì căn bệnh tay chân miệng ở trẻ em đang có nguy cơ tăng cao và rất dễ bùng phát thành dịch. Tay chân miệng là bệnh lây qua đường tiêu hóa và thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là độ tuổi dưới 5 tuổi. Thời gian xuất hiện bệnh tay chân miệng thường tăng cao vào tháng 2-4 và 9-10, vì đây là khoảng thời gian thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Trẻ dễ bị nhiễm bệnh nếu tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết mũi họng, nước bọt, chất dịch từ các nốt phỏng, phân, chất nôn của người bệnh.

Dấu hiệu của bệnh

Sau khoảng 3-6 ngày nhiễm virut thì những triệu chứng của bệnh sẽ xuất hiện. Triệu chứng sớm nhất là con mệt mỏi, có sốt nhẹ, đau họng, sổ mũi. Các triệu chứng này sẽ kéo dài vài ngày, nếu không chú ý sẽ nghĩ con chỉ ốm bình thường. Sau đó sẽ chuyển sang giai đoạn toàn phát. Đầu tiên là sự xuất hiện các mụn nước ở niêm mạc miệng, thường là ở mặt trong má, lợi, mặt bên của lưỡi; các mụn nước có kích thước nhỏ nằm trên nền niêm mạc viêm đỏ. Các mụn nước trong miệng thường dập vỡ rất nhanh tạo ra các vết trợt loét rất đau rát làm bệnh nhân khó ăn uống. Tiếp theo, xuất hiện các mụn nước, bọng nước ở bàn chân, bàn tay, hoặc có thể ở mông, gối.

Cha mẹ cần lưu ý những triệu chứng, nếu trẻ có các triệu chứng đó cần đưa đi thăm khám cụ thể để được tư vấn cách chăm  sóc trẻ để tránh những biến chứng nặng. 

Cách chăm sóc trẻ bị tay chân miệng tại nhà.

Sau khi đưa trẻ đi thăm khám, nếu con ở thể nhẹ có thể theo dõi và chăm con tại nhà như sau: 

Về dinh dưỡng: Trong thời gian bị bệnh trẻ rất mệt mỏi, cùng với những vết loét ở miệng rất đau, khó ăn uống, nên mẹ chú ý trẻ thành nhiều bữa ăn cho trẻ và uống nhiều nước mát. Đối với thức ăn của trẻ mẹ cũng nên chế biến thành dạng mềm, lỏng nhưng vẫn cần đủ chất dinh dưỡng. 

Dùng thuốc: Chỉ cho trẻ  dùng thuốc paracetamol để hạ sốt và thuốc khác theo đơn bác sĩ kê. Cần cho trẻ uống nhiều nước hơn khi trẻ bị sốt. Tại các vị trí bị thương tổn ngoài da, bôi các dung dịch sát khuẩn để tránh bội nhiễm.

        Thực hiện vệ sinh, cách ly:

     - Nên cách ly trẻ bị bệnh với những trẻ em khác trong nhà để tránh bị lây nhiễm. Đối với người chăm sóc trẻ cũng nên mang khẩu trang và vệ sinh đầy đủ ngay sau khi tiếp xúc với bé. 

   - Tắm rửa, vệ sinh nhẹ nhàng thân thể cho trẻ hằng ngày bằng nước sạch để tránh nhiễm khuẩn và cho trẻ súc miệng bằng nước muối loãng nếu trẻ làm được.

  - Quần áo, tã lót của trẻ bệnh nên được ngâm dung dịch sát khuẩn như cloramin B 2% hoặc luộc nước sôi trước khi giặt sạch sẽ bằng xà phòng và nước sạch.

- Những vật dụng đã dùng cho trẻ mắc bệnh chân tay miệng nên được vệ sinh bằng nước sôi và dùng riêng cho từng trẻ.

Ngoài việc chăm sóc trẻ đúng cách thì cha mẹ cần theo dõi sát sao để phát hiện kịp thời những dấu hiệu bất thường của con. Khi trẻ có các dấu hiệu như sốt cao trên 39 độ hay sôt kéo dài, nôn nhiều, run tay chân, thở gấp… cần đưa viện đi viện ngay.

Phòng bệnh

Tính đến thời điểm hiện tại chưa có vắc-xin phòng bệnh, nên các chuyên gia khuyến cáo nên tự phòng tránh bệnh cho bé nhà mình: 

1. Vệ sinh tay chân thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước nhiều lần trong ngày, đặc biệt trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

2. Đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày, không sử dụng những dụng cụ cho bé khi chưa được khử trùng. Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống; ăn chín, uống sôi.

3. Những bề mặt, dụng cụ thường xuyên tiếp xúc với trẻ nhỏ như đồ chơi, đồ dùng học tập, bàn ghế, tay nắm cửa… phải thường xuyên lau sạch bằng xà phòng hoặc các chất tẩy thông thường để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn.

4. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

5. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

6. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

Trên đây là những điều cha mẹ cần biết khi bé mắc tay chân miệng. Lưu ngay vào sổ tay chăm con để bé nhà mình có sự phát triển toàn diện nhất mẹ. Để được tư vấn về sức khỏe của mẹ và bé, liên hệ theo số hotline (024) 8587 7997.

Nhận tư vấn miễn phí từ bác sĩ
(bác sĩ sẽ gọi cho bạn)

S