Cốm vi sinh Helokids-Plus | Giúp trẻ hết biếng ăn, táo bón

Biếng ăn sinh lý ở trẻ thường xuất hiện và kéo dài trong một thời gian ngắn

Ngày đăng: 18/09/2020
Biếng ăn sinh lý là một giai đoạn thường gặp ở hầu hết mọi trẻ. Tuy nhiên thời gian kéo dài của biếng ăn sinh lý thì chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn. Đây không phải bệnh lý nhưng bố mẹ cũng nên trang bị những kiến thức để chăm sóc trẻ đúng cách.

bieng-an-sinh-ly-o-tre-thuong-xuat-hien-va-keo-dai-trong-mot-thoi-gian-ngan-hinh1

Thế nào là biếng ăn sinh lý. 

Theo các chuyên gia, biếng ăn sinh lý là một trong những dạng của biêng ăn và xuất hiện ở những bé trên 1 tháng tuổi. Tuy nhiên, biếng ăn sinh lý thường chỉ kéo dài trong thời gian ngắn và không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của trẻ. 

Những biểu hiện của biếng ăn sinh lý

Khi trẻ bị biếng ăn sinh lý sẽ có những biểu hiện sau

  • Ngậm thức ăn, không chịu nhai, nuốt. Thậm chí có trẻ không mở miệng để ăn.

  • Ăn rất ít so với thông thường kể cả sữa.

  • Tỏ ra chán và không ăn mọi loại thực phẩm.

  • Thích nghịch, ham chơi và ít đòi ăn.

  • Bữa ăn thường kéo dài hơn 30 phút.

Thời gian kéo dài của biếng ăn sinh lý

Biếng ăn sinh lý thường chỉ kéo dài không quá 3 tuần. Khoảng thời gian này khá ngắn nên bố mẹ không cần phải quá lo lắng. Thời gian dài hay ngắn sẽ phụ thuộc vào sự biến đổi và khả năng thích nghi của trẻ.

bieng-an-sinh-ly-o-tre-thuong-xuat-hien-va-keo-dai-trong-mot-thoi-gian-ngan-hinh2

Những điều bố mẹ cần làm với trẻ biếng ăn sinh lý

Khi bé bị biếng ăn sinh lý bố mẹ cần

  • Không ép con ăn

Nhiều bố mẹ vì mong muốn con có thể ăn hết phần cơm mà tìm nhiều cách để ép con ăn. Tuy nhiên, đây là cách rất sai lầm, nếu không khéo sẽ tạo nên tâm lý sợ ăn cho bé. Hãy để con ăn theo cách của mình, khi con đói và muốn ăn thì con sẽ ăn. 

Tạo thói quen ăn tốt, không để kéo dài quá 30 phút mỗi bữa ăn sẽ là tiền đề để con ăn uống dễ dàng hơn về sau. Vì hệ tiêu hóa chưa ổn định nên trẻ không thể ăn quá nhiều cho 1 bữa. Hãy cho con ăn nhiều bữa một ngày để con nhận đủ năng lượng và dinh dưỡng cần thiết.

  • Tuyệt đối tự ý sử dụng thuốc cho trẻ

Thông thường các bé trong thời kỳ biếng ăn sinh lý sẽ tự ăn lại sau một thời gian. Do đó, bố mẹ cần phải chú trọng theo dõi và ưu tiên những biện pháp tự nhiên. 

Không tự ý sử dụng thuốc biếng ăn cho trẻ khi không có chỉ định của bác sĩ.

  • Chế biến thức ăn dễ nuốt và có màu sắc thu hút

Thức ăn cho trẻ nhỏ cần phải đảm bảo độ mềm phụ hợp để trẻ dễ nuốt hơn. Đối khi thức ăn quá cứng hoặc quá mềm cũng khiến trẻ chán ăn. 

“Trẻ con ăn bằng mắt” là câu nói rất đúng. Những món ăn màu sắc và có hình thức lạ lẫm, hấp dẫn sẽ kích thích vị giác của trẻ hơn. Hãy dành thêm ít thời gian trang trí các món ăn thành nhiều hình dáng, màu sắc khác nhau để trẻ thích thú với bữa ăn và ăn ngon.

  • Đảm bảo chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất

Dinh dưỡng vẫn là điều đáng quan tâm nhất cho trẻ em. Đôi khi trẻ ăn quá ít, nhiều bố mẹ sẽ chỉ cho trẻ ăn món mà trẻ thích. Đây là cách giải quyết tạm thời và sẽ ảnh hưởng không tốt về lâu dài.

Bất kỳ món ăn nào cũng vậy, ăn 1 hoặc 2 lần sẽ ngon nhưng nếu phải ăn quá nhiều thì không thể tránh khỏi cảm giác chán ngán. Bố mẹ cần thường xuyên thay đổi thực đơn mỗi ngày cho trẻ. Đây là phương pháp vừa giúp trẻ tò mò với món ăn vừa cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho trẻ.

Biếng ăn sinh lý sẽ không nguy hiểm nếu bố mẹ chăm sóc đúng cách. Chỉ cần không kéo dài quá lâu và ảnh hưởng đến dinh dưỡng hàng ngày thì bố mẹ không nên ép con ăn. Hiện tượng biến ăn này thường sẽ nhanh chóng qua đi. Hãy để trẻ tự khám phá và ăn một cách tự giác và tự nhiên nhất.

Nhận tư vấn miễn phí từ bác sĩ
(bác sĩ sẽ gọi cho bạn)

S